Thay thế nhựa dùng một lần bằng các vật liệu tự nhiên, an toàn

Ong hut nhua dung 1 lan

Theo Chương trình quốc gia nghiên cứu về độc học (NTP) và Cơ quan Quốc tế Nghiên cứu về Ung thư (IARC) cho thấy, BPA còn tác động đến não làm chậm phát triển, gây viêm gan, rối loạn nội tiết và vô sinh. Đây cũng là loại chất có khả năng gây ung thư cực cao.

Theo Viện Nông nghiệp và Chính sách Thương mại Mỹ, các loại túi nhựa được làm từ polyethylene mật độ cao hoặc polyethylene mật độ thấp và thường được mã hóa nhãn số 2 hoặc 4. Khi thực phẩm được lưu trữ trong các túi nhựa các hóa chất này có thể ngấm vào thức ăn và sau đó được hấp thụ vào cơ thể, kể cả với các dạng màng bọc thực phẩm. Theo thời gian các hóa chất trong túi ni lông sẽ làm thay đổi mô, tổn thương di truyền, lỗi nhiễm sắc thể, sẩy thai, dị tật bẩm sinh, dậy thì sớm và những thay đổi nội tiết tố. Ở trẻ em, hóa chất chứa trong túi ni lông có thể gây hại đến hệ thống miễn dịch và kích thích làm gián đoạn các vấn đề về hành vi, nhận thức…

Thay thế nhựa dùng một lần bằng những đồ dùng thân thiện này, bạn sẽ làm thay đổi cả thế giới! – Ảnh 2.
Những nghiên cứu của các nhà khoa học từ xưa đến nay luôn là hồi chuông cảnh tỉnh về việc hạn chế dùng nhựa ít nhất có thể, song dường như những điều này vẫn chưa đủ khiến người tiêu dùng tỉnh ngộ.

Những nghiên cứu của các nhà khoa học từ xưa đến nay luôn là hồi chuông cảnh tỉnh về việc hạn chế dùng nhựa ít nhất có thể, song dường như những điều này vẫn chưa đủ khiến người tiêu dùng tỉnh ngộ.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), ngay cả loại màng bọc thực phẩm được sản xuất bằng nhựa PE vốn được đánh giá là có chất lượng đảm bảo cũng không nên lạm dụng vì vẫn có nguy cơ thôi nhiễm ra thực phẩm.

“Màng bọc PE dạng mềm, trong suốt từng được ca ngợi trong an toàn thực phẩm thì đến bây giờ liệu có còn tuyệt đối an toàn hay không, câu trả lời là không. Ngay cả những loại đồ gốm, sành sứ chúng ta nghĩ là an toàn thì thực ra chúng có rất nhiều kim loại nặng như chì, cadimi, đồng rồi cả thủy ngân… đựng lâu ngày sẽ bị thôi nhiễm ra khiến cơ thể ăn phải và bị nhiễm kim loại. Nếu không nhiều thì chúng sẽ được cơ thể đào thải, nếu nặng rồi thì phải đi thải độc kim loại. Nói như vậy để chúng ta biết rằng, túi ni lông, đồ nhựa nói chung hay bất cứ một cái gì khiến cuộc sống tiện nghi hơn đều có những mặt trái của nó và người tiêu dùng phải biết sử dụng một cách thông minh”, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nói.

Thay thế nhựa dùng một lần bằng những đồ dùng thân thiện này, bạn sẽ làm thay đổi cả thế giới! – Ảnh 3.
Màng bọc PE dạng mềm, trong suốt từng được ca ngợi trong an toàn thực phẩm thì đến bây giờ liệu có còn tuyệt đối an toàn hay không, câu trả lời là không.

ong hut co

Ở Ấn Độ, một số bang đã cấm sử dụng nhựa, túi nhựa và chai nhựa đang được xử lý trên các mặt đường và trong các con sông. Và điều quan trọng nhất ở đây chính là câu hỏi đâu là giải pháp thay thế đồ nhựa? Vậy bạn đã thử sử dụng:

Ống hút làm từ lá dừa khô

Ống hút bằng nhựa có chứa hóa chất độc hại gọi là polypropylene, có thể thấm vào nước và làm thay đổi nồng độ estrogen ở người. Nhưng bạn có biết ống hút bằng nhựa có thể được thay thế bằng ống hút làm từ lá dừa khô?

Lá dừa khô được làm thành ống hút có khả năng phân huỷ 100%. Lá dừa có sáp tự nhiên riêng của chúng không gây hại cho con người. Rơm lá dừa khô này được làm bằng cách hấp lá dưới áp lực để sáp đi lên bề mặt và kết quả là một ống hút kỵ nước. Những ống hút này có thể được rửa sạch và tái sử dụng.

Bàn chải đánh răng bằng tre

Bàn chải đánh răng bằng nhựa có thể khiến bạn bị nhiễm bisphenol-A (BPA) có hại, có thể dẫn đến vô sinh và các loại ung thư khác nhau. Trong khi, những chiếc lông mềm của bàn chải tre được làm từ 62% dầu đậu thầu dầu và tay cầm được làm từ 100% tre. Vì vậy, để bảo vệ bản thân và môi trường, bạn có thể thay thế bàn chải nhựa bằng bàn chải tre nhé!

Một trong những vật dụng không thể thiếu trong cuộc sống hiện nay là đồ nhựa dùng một lần. Nhưng bạn có biết, hiện nay việc sử dụng nhựa đã trở thành một vấn đề đáng báo động?

Những thực phẩm nên và không nên sử dụng làm món salad trong giai đoạn Detox thay thế các bữa ăn hoàn toàn
Ăn dưa hấu để trong tủ lạnh, người đàn ông phải cắt bỏ 70cm ruột: Cảnh báo cho việc lưu trữ thức ăn trong tủ lạnh không đúng cách
Bí quyết chiến thắng căn bệnh ung thư thực quản của lão nông 64 tuổi, sống hơn 16 năm sau ca phẫu thuật
Có thể nói, trong cuộc sống hiện đại như hiện nay, sự tiện lợi trong tiêu dùng, sinh hoạt luôn được đánh giá cao. Một trong những vật dụng không thể thiếu đó là đồ nhựa dùng một lần. Nhưng bạn có biết, hiện nay việc sử dụng nhựa đã trở thành một vấn đề đáng báo động?

Ô nhiễm nhựa đã trở thành một cuộc khủng hoảng toàn cầu. Tạp chí National Geographic Magazine trong ấn bản tháng 6 vừa công bố một loạt các bức ảnh làm nổi bật một lượng lớn nhựa bị loại bỏ làm nghẹn các con sông, đại dương và bờ biển trên thế giới.

Thay thế nhựa dùng một lần bằng những đồ dùng thân thiện này, bạn sẽ làm thay đổi cả thế giới! – Ảnh 1.
Ô nhiễm nhựa đã trở thành một cuộc khủng hoảng toàn cầu.

Rất nhiều nghiên cứu khẳng định đồ nhựa đe dọa mạng sống con người

Nghiên cứu của đại học Pennsylvania (Mỹ) cho thấy đựng thực phẩm trong túi ni lông hay túi nhựa nói chung đều có thể gây ra những nguy hiểm về sức khỏe khi xét về thành phần hóa chất tạo nên: BPA và DEHP. BPA có liên quan đến bệnh béo phì và khiến vòng eo lớn hơn ở nhóm đối tượng trẻ em và thanh thiếu niên.

nhua dung mot lan1 15344175497161904796989

Thay thế nhựa dùng một lần bằng những đồ dùng thân thiện này, bạn sẽ làm thay đổi cả thế giới! – Ảnh 4.
Bàn chải đánh răng bằng nhựa có thể khiến bạn bị nhiễm bisphenol-A (BPA) có hại, có thể dẫn đến vô sinh và các loại ung thư khác nhau.

Chai nước bằng thép không gỉ/ Chai thủy tinh

Các chai nước bằng nhựa có thể tái chế chứa các hóa chất độc hại như BPA (Bisphenol-A), phthalate, PVC hoặc polycarbonate thấm vào nước uống gây ung thư. Các hóa chất này không có trong các chai nước bằng thép hoặc thủy tinh, do đó không gây hại cho cơ thể và môi trường.

Thìa ăn được hoặc thìa làm bằng gỗ

Thay thế thìa nhựa trong nhà bếp bằng thìa ăn được sẽ giúp bạn ngăn chặn nguy cơ ô nhiễm hóa chất độc hại từ nhựa. Sử dụng thìa ăn thay vì thìa nhựa cũng có lợi vì nó được làm bằng bột làm từ hỗn hợp gạo, lúa mì và bột miến. Thìa gỗ cũng là một thay thế thân thiện với môi trường tuyệt vời cho thìa nhựa.Thùng đựng thực phẩm bằng thép

Hầu hết các cửa hàng thực phẩm và nhà hàng cung cấp thực phẩm hoặc phục vụ thức ăn trong các thùng nhựa. Tốt nhất là nên tránh các thùng nhựa này và bắt đầu sử dụng các thùng chứa bằng thép vì chúng không chứa BPA, phthalates, PVC, chì.

Bọc lá bắp cải khi quay trong lò vi sóng

Hóa chất có thể thấm vào thực phẩm khi sử dụng đồ nhựa để đựng và quay trong lò vi sóng. Phthalates có trong hộp nhựa vô cùng độc hại vì chúng phá vỡ kích thích tố và các hợp chất này có thể xâm nhập vào thức ăn bọc trong nhựa. Thay vào đó, bạn có thể rửa và sử dụng lá cải bắp để bọc thức ăn.

Nguồn Internet

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay