Phân biệt Dác gỗ và lõi gỗ

z4104852774273 bffd17b21d59efb4c3bb08f192088f95

Lõi gỗ và dác gỗ là hai phần khác nhau của một cây gỗ, được xác định dựa trên vị trí của chúng trong thân cây và cấu trúc của gỗ.

Lõi gỗ là phần bên trong của thân cây, bao gồm phần trung tâm bên trong của vòng sơn và vòng thân cây. Lõi gỗ thường có màu sắc tối hơn và cứng hơn so với phần dác gỗ. Nó cũng có xu hướng có độ co giãn ít hơn và ít bị cong vênh.

Lõi gỗ không dẫn nước, mà là nơi lưu trữ các chất hữu cơ nuôi cây cũng chính vì là nhà kho nên các tế bào bên trong lõi gỗ đậm đặc các dưỡng chất và làm chúng có màu sẫm đặc trưng, nặng, cứng, chắc và khó bị thấm nước. Không chỉ vậy, với thành phần và độ cứng đặc trưng mà lõi gỗ có khả năng chống sâu đục, nấm mốc, mối mọt hơn bất kỳ thành phần nào của cây gỗ.

Chính vì những đặc trưng nêu trên, gỗ lõi được sử dụng chủ yếu để đóng các loại đồ nội thất như: Tủ, giường, cửa gỗ, bàn, ghế…

Hình ảnh mô tả rõ rệt cấu trúc bên trong một thân cây gỗ

 

Dác gỗ là phần bên ngoài của thân cây, chủ yếu là phần vỏ và gần vỏ cây, bộ phận này sẽ hoạt động như một nhà máy và thực hiện các công đoạn để duy trì sự sống của cây bao gồm: Hút nước, dẫn các chất dinh dưỡng và phân bổ đều lên thân cây. Do phụ trách quá trình nuôi cây nên Giác gỗ sẽ mềm, xốp và có cấu trúc thoáng hơn so với phần lõi, trở thành một cỗ thức ăn thơm ngơn dẫn dụ sự tấn công của mối mọt, côn trùng. 

Vì vậy trong công nghệ sản xuất đồ nội thất gỗ nói chung và các sản phẩm gỗ cao cấp nói riêng (các sản phẩm thường tiếp xúc với phần đất thịt hay sử dụng ngoài trời, giác (dác) gỗ ít được chọn gỗ nguyên liệu trong sản xuất.

Nhưng với các sản phẩm mỹ nghệ, khay thớt gỗ rác gỗ đôi khi đem lại những nét chấm phá, loang màu, vân gỗ lạ khá bắt mắt tất nhiên phần gỗ này phải được xử lý chống thấm chống mối mọt thật kỹ

Để phân biệt lõi gỗ và dác gỗ, bạn có thể xem các mặt cắt ngang của thân cây. Lõi gỗ sẽ nằm ở trung tâm và có màu sắc tối hơn so với dác gỗ bên ngoài. Dác gỗ sẽ là phần bên ngoài của thân cây và có màu sắc nhạt hơn so với lõi gỗ.

z4104852774273 bffd17b21d59efb4c3bb08f192088f95

Dác gỗ làm khay gỗ teak đem lại vân màu sáng nổi bật tạo nét đẹp riêng cho sản phẩm

khay gỗ của chuỗi nhà hàng Sumo BBQ

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay