Những Điều Cần Biết Khi Xuất Khẩu Khay Thớt Gỗ

Khay thot go xuat khau

Gỗ là ngành hàng có giá trị xuất khẩu cao của Việt Nam những năm gần đây. Riêng năm 2020, dù trong bối cảnh đại dịch COVID-19, ngành gỗ xuất khẩu nói chung và xuất khẩu khay thớt gỗ nói riêng vẫn đạt con số rất ấn tượng 12,32 tỷ USD, tăng tới 15,5% so với cùng kì năm 2019. Sang đầu năm 2021, xuất khẩu gỗ vẫn tiếp tục ghi điểm, tiếp tục đạt mốc xuất khẩu mới, tăng tới trên 48% so với năm 2020.

Việt Nam hiện đang đứng thứ hai trên thế giới về xuất khẩu gỗ. Các chuyên gia trong và ngoài nước nhận định vẫn còn nhiều dư địa về thị trường cho ngành hàng này. Đặc biệt là các thị trường ngách vẫn còn bỏ ngõ là xuất khẩu khay thớt gỗ có rất nhiều tiềm năng tăng trưởng. Bài viết này, Kabi Decor với tư cách là một đơn vị sản xuất và đã trực tiếp xuất khẩu sản phẩm gỗ thủ công mỹ nghệ vào thị trường Hoa Kỳ. Tác giả xin chia sẻ nhiều hơn góc nhìn cá nhân đóng góp vào sự tăng trưởng của xuất khẩu gỗ tại Việt Nam nói chung.

Tiềm năng thị trường xuất khẩu khay thớt gỗ, ngành Kitchenware

Thị trường Âu Mỹ nói chung rất chuộng các sản phẩm tự nhiên, hạn chế sử dụng các sản phẩm từ nhựa và đồ nhân tạo. Đặc biệt trong bối cảnh châu Âu đang dẫn đầu thế giới trong cuộc đua khí hậu toàn cầu. Các sản phẩm nhựa dùng một lần dần bị cấm, nhựa tổng hợp hạn chế, các sản phẩm hữu cơ, thân thiện môi trường có thể tái sử dụng, tái chế, hoặc tự hủy dần lên ngôi. Đó là cơ hội lớn cho ngành gỗ gia dụng Việt Nam xuất khẩu.

Hình ảnh một số dòng sản phẩm của xưởng gỗ Kabi
Hình ảnh một số dòng sản phẩm của xưởng gỗ Kabi

Âu Mỹ là những vùng đất rộng, thưa dân nhiều tiềm năng rừng, từ nhỏ đã quen sử dụng đồ gỗ trong nội thất. Và sử dụng rất đa dạng, mỗi món ăn lại dùng 1 loại công cụ và hàng sử dụng thường theo combo một gói các sản phẩm. Mỗi sản phẩm một công dụng, ví dụ thớt thái thịt sống, thịt chín, thái bánh mì, thái rau củ quả, bày đồ ăn. Văn hóa họ thích đồ tự nhiên, thích lau dầu khoáng, sáp ong không thích sơn, dù sơn an toàn đủ chứng chỉ, họ sống nguyên tắc, đồ đạc rẻ, chất lượng nên thường sau 6 tháng thường thay đồ dùng, khay thớt một lần tránh nấm mốc, hư hỏng. Chính vì vậy không ngoa khi nhận định tiềm năng thị trường xuất khẩu khay thớt gỗ là vô cùng lớn.

Các thị trường và văn hóa sử dụng

Mục đích sử dụng khay thớt gỗ thường dùng làm quà tặng trong các dịp lễ lớn: Tết Nguyên Đán, Giáng sinh, Năm mới, Ngày Phục sinh, Ngày của Mẹ, Ngày của Cha, Giáng sinh, Lễ Tạ ơn, …

Ngày lễ tạ ơn
Ngày lễ tạ ơn cùng thớt gỗ tần bì sang trọng, tinh tế

Nơi bán hàng: Dịch vụ ăn uống & căng tin, Nhà hàng, Đồ ăn nhanh, đồ ăn mang đi, Cửa hàng ăn uống, Cửa hàng đặc sản, Sản xuất thực phẩm & đồ uống, Mua sắm trên TV, Cửa hàng bách hóa, Quán nước ép & sinh tố, Siêu thị, Khách sạn, Cửa hàng tiện lợi, Quán cà phê, Giải pháp B2B, Cửa hàng giảm giá, Cửa hàng thương mại điện tử, Cửa hàng quà tặng, Bia, Rượu, Cửa hàng rượu, Cửa hàng đồ lưu niệm.

Người sử dụng: Sử dụng phổ biến nơi phòng bếp, trong cuộc sống và sinh hoạt hằng ngày của mỗi gia đình

Các loại giấy tờ, giấy phép, tiêu chuẩn, quy chuẩn cần biết trong ngành xuất khẩu khay thớt gỗ

Là người làm xuất khẩu, chúng ta đều biết rằng để có được đơn và xuất được hàng sang các nước phát triển với đời sống cao thì tiêu chuẩn khắt khe là điều chưa bao giờ dễ dàng. Là nhà sản xuất tiếp xúc với rất nhiều đối tác trực tiếp, gián tiếp với nhiều loại yêu cầu, đặc biệt khó trong lĩnh vực hàng Kitchenware cho thực phẩm. Tôi xin nêu cơ bản các tiêu chuẩn giấy phép cần biết như sau với các đơn vị thương mại.

 • Giấy tờ xuất xứ C/O cho gỗ nhập khẩu.
 • Chứng chỉ FSC về gỗ rừng trồng hoặc khai thác là lợi thế rất lớn. Các đơn vị có chứng chỉ FSC về gỗ rừng trồng ở Việt Nam là không nhiều.
 • Nếu gỗ trong nước phải có bảng kê lâm sản của chính quyền địa phương, đảm bảo không phải hàng khai thác gỗ lậu, phá rừng.
 • Chứng chỉ keo gỗ an toàn: Ngành gỗ sử dụng rất nhiều keo ghép gỗ, hoàn thiện sản phẩm. Các loại keo này nếu dùng keo rẻ tiền, hoặc tự mua hóa chất về pha đảm bảo không thể đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Các loại keo gỗ xưởng Kabi Decor sử dụng đều có chứng chỉ chất lượng an toàn này.
 • Độ ẩm trong gỗ: Sản phẩm gỗ tự nhiên sẽ có một tỷ lệ hơi ẩm nhất định, tùy mức độ yêu cầu, hoặc từng loại gỗ, đối tác sẽ kiểm tra hoặc đưa yêu cầu về độ ẩm của sản phẩm. Độ ẩm cao quá hay thấp quá đều không tốt, dễ gây nứt, vỡ, cong vênh,…
 • Hun trùng, mối mọt: Các sản phẩm xuất khẩu nên được xử lý mối mọt trong quá trình sản xuất, trước khi ra cảng xuất khẩu sẽ được hun trùng đảm bảo tiêu diệt các loại nấm mốc, mầm bệnh, sinh vật gây hại từ địa phương sở tại sang quốc gia nhập khẩu.
 • Chứng chỉ an toàn cho dầu dưỡng gỗ: Do đa phần các nước phương tây thích sử dụng đồ tự nhiên, họ thích dùng dầu dưỡng gỗ thay vì sơn, dầu dưỡng gỗ phải có tiêu chuẩn an toàn, chứng chỉ FDA của Mỹ hay châu Âu là tốt nhất.
 • Chứng chỉ an toàn lớp phủ với đồ chơi trẻ em: Đồ chơi trẻ em có tiêu chuẩn khắt khe hơn, cao hơn vì trẻ hay đưa đồ vật trực tiếp vào miệng, rất dễ gây hại nếu có hóa chất cấm ở trong sản phẩm.
 • Chứng chỉ an toàn cho lớp phủ bề mặt: Mỗi thị trường có tiêu chuẩn khác nhau, Mỹ nổi tiếng nhất với chứng chỉ FDA, chứng chỉ cho từng thị trường như Đức là LFGB, Pháp, EU có những quy chuẩn khác nhau và phải tìm những đơn vị uy tín để kiểm thử theo các yêu cầu cụ thể của từng thị trường.
 • Các bộ tiêu chuẩn, chứng trong sản xuất: Rất nhiều các chứng chỉ và yêu cầu cần có để thâm nhập vào các thị trường khó tính như, FSC, BSCI, ISO9001:2015.
 • Kiểm định độc lập từ các đơn vị uy tín, trung tâm kiểm định quốc tế: TUV, BV, SGS.
  Việt Nam có 3 trung tâm kiểm thử, Quatest nhưng kết quả thường chỉ được sử dụng trong nước, không có giá trị ở nước ngoài.
giấy kiểm định của TUV về vệ sinh an toàn thực phẩm
Giấy kiểm định của TUV về vệ sinh an toàn thực phẩm

Các loại gỗ được phương tây ưa chuộng làm khay thớt

Các loại gỗ làm khay thớt trong nước:

 • Thớt gỗ cao su ép, thớt gỗ xà cừ, thớt gỗ me, gỗ mít, thớt gỗ keo (tràm), gỗ me tây trong nam, gỗ gõ đỏ, gỗ tre, đặc biệt thớt gỗ nghiến…. Về các loại gỗ, gỗ xà cừ thông dụng nhưng dùng hay mủn, gỗ keo thì co ngót nhiều, hay nứt nẻ, ít có bản gỗ to, thớt gỗ nghiến rất quý hiếm, đắt đỏ nhưng nay cũng ít vì bị hạn chế khai thác.
 • Thớt gỗ cao su phổ biến nhất trong các cửa hàng siêu thị vì rẻ, tiện khai thác chế biến nhưng loại này nhanh mốc và phải sử lý công nghiệp khử độc mới sử dụng trong thực phẩm được. Nên thay thớt cao su 6 tháng/1 lần tránh nấm mốc và đảm bảo an toàn sức khỏe.

Các loại gỗ làm khay thớt nhập khẩu: 

 • Gỗ óc chó (walnut): Đặc tính chắc, lì gỗ, ổn định ít cong vênh, màu tối, socola đậm, vân đẹp nét rất sang trọng khi sử dụng. Gỗ này đắt tiền và là dòng sang trọng cao cấp. Người Âu Mỹ rất thích loại gỗ ngày. Nguyên liệu gỗ walnut sản xuất ở Việt Nam hiện nay chủ yếu nhập trực tiếp từ Bắc Mỹ về.
 • Gỗ dẻ gai (beech): Họ sồi, phổ thông, màu ngả đỏ, độ lì rất tốt, vân gỗ nhạt có hạt như hạt mưa, gỗ dễ chế biến, sản xuất. Gỗ này phổ biến và hay được dùng làm nội thất ở châu Âu.
 • Gỗ tần bì (ash): Họ sồi, phổ thông, màu nhạt, ngã vàng, hơn độ lì kém, vân hình núi, xếp lớp lớp lên nhau, vân tự nhiên, rất đẹp có nhiều tom gỗ nên phải xử lý rất cẩn thận và công phu mới mịn được bền mặt.
Khay thớt gỗ tần bì
Khay thớt gỗ tần bì
 • Gỗ giá tị (teak): Giá cao, còn gọi là gỗ báng súng, gỗ giá tị không mối mọt, cứng chắc, gỗ này có nhược điểm độ đều màu kém và thi công khó. Gỗ thường nhập khẩu từ Nam Phi; gỗ teak Lào, Việt Nam, Myanma đẹp, giá trị, nhưng khó kiếm đủ giấy tờ, hơn nữa gỗ này chỉ một số ít đơn vị cung ứng được các loại giấy tờ này. Cần anh em cứ inbox Ngọc Anh, tôi sẽ chỉ tận tình.
 • Gỗ gõ đỏ: giá cao, độ lì, chắc gỗ cao, không cong vênh, màu đỏ đẹp, hợp làm khay, cốc, chén bát và đồ nội thất cao cấp.
 • Gỗ tre ép: Ván gỗ tre là tấm ván được sản xuất bằng phương pháp ghép nan tre hoặc sợi tre lại thành tấm. Dưới áp lực lớn của máy nén nan tre (hoặc sợi tre) sẽ tạo các liên kết với nhau tạo thành khối thống nhất. Hiện đây là loại gỗ thế mạnh của Việt Nam đang được thị trường nước ngoài hết sức ưa chuộng. Đối thủ chính của tre Việt Nam là tre Trung Quốc với kinh nghiệm và bề dày lâu năm. Muốn biết hơn về gỗ tre trong sản xuất hàng Kitchenware và nội thất, vui lòng inbox tác giả bài viết.

Các lưu ý cần biết khi làm việc với xưởng

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác giữa 2 bên và giúp xưởng nhanh đưa báo giá, sản xuất mẫu và đưa sản phẩm đến tay quý khách hàng trong thời gian nhanh nhất, chi phí thấp nhất, giá cả cạnh tranh nhất. Chúng tôi nhận sản xuất các sản phẩm khay thớt gỗ xuất khẩu với số lượng lớn đi các thị trường khó tính. Quý khách hàng vui lòng cung cấp cho chúng tôi đầy đủ các thông tin.

Quá trình bo cạnh góc sản phẩm
Quá trình bo cạnh góc sản phẩm
 • Thớt sử dụng loại gỗ nào?
 • Số lượng cụ thể bao nhiêu chiếc?
 • Giao trong bao lâu? Hình thức thanh toán như thế nào?
 • Hình dáng, màu sắc, kích thước thớt như thế nào? Tốt nhất có file thiết kế theo kèm.
 • Yêu cầu hoàn thiện, các chứng chỉ theo kèm.
 • Logo công ty, yêu cầu đóng gói, giao hàng hay có yêu cầu đặc biệt gì khác không?
 • Yêu cầu về hàng mẫu.

Vui lòng tổng hợp chi tiết vào file excel kèm hình ảnh mẫu để tránh hiểu nhầm khi chát chít.

Những sai sót thường gặp với xưởng Kabi Decor

 • Khách gửi hình ảnh mô tả thiếu chi tiết, thiếu thông tin hay thiếu file thiết kế để tính toán và báo giá
 • Yêu cầu bổ xung giấy tờ, thay đổi nguyên liệu, vật tư trong quá trình sản xuất
 • Chỉ gửi hình ảnh và không chi tiết rõ độ hoàn thiện hoặc vật tư, nguyên liệu gỗ sử dụng, khách hàng chỉ định 1 loại nhưng thực tế có thể khác. Ví dụ cùng là tre nhưng mỗi sản phẩm tre sẽ sử dụng nguyên liệu tre khác nhau ghép đứng, ngang, ghép đan sen. Hoặc khách đòi gỗ ghép thanh những xưởng báo giá gỗ ghép tấm nhỏ. Lệch về nguyên liệu gỗ.
Hình ảnh làm việc tại xưởng gỗ Kabi
Hình ảnh làm việc tại xưởng gỗ Kabi
 • Do đặc tính gỗ tự nhiên là dễ cong vênh dù có được sử lý sấy ngưng tụ, sấy nóng lạnh 2 lần giảm độ ẩm gỗ nhưng vẫn có tỉ lệ cong vênh nhất định dù rất nhỏ. Khách hàng không thể yêu cầu 100% không cong vênh với gỗ tự nhiên được
 • Bớt gỗ, mắt gỗ là một phần của gỗ tự nhiên, khách nước ngoài thích và chấp nhận sự tự nhiên này, khách trong nước thì rất khó tính và ít chập nhận. Nguyên liệu dù được chọn lọc kỹ vẫn không thể loại hết các lỗi tự nhiên này.
 • Các vấn đề với bên QC, hàng mẫu do nhiều bên tham gia, thông tin không thông suốt phải làm việc nhiều lần một việc.

Năng lực sản xuất của xưởng gỗ Kabi

Thiết kếCổ điển, hiện đại, thiết kế theo yêu cầu và mẫu của khách hàng
Nguyên liệuTần bì, dẻ gai, óc chó, teak, keo,…
Cam kếtĐồng hành, lâu dài, uy tín, sản phẩm chất lượng, hoàn thiện cao, màu sắc và độ sâu của gỗ tự nhiên, đẹp mắt
Địa điểm xưởngSơn Tây, Hà nội. Liên hệ chi tiết để thăm nhà xưởng
Chứng chỉFDA cho lớp phủ bề mặt do TUV cấp
Đặc biệtNhận sản xuất số lượng nhỏ, đóng gói theo yêu cầu, khắc logo riêng. MOQ =200
Hoàn thiệnChà nhám mịn, lau dầu hoặc phun sơn an toàn
Năng lực sản xuất10,000 khay thớt / tháng
Nhân sự30 người
Kinh nghiệm sản xuất 4 năm

Phương thức thanh toán

 • Chi phí sản xuất mẫu từ 2,5 – 3 lần giá bán lẻ.
 • Cọc 35% để sản xuất đơn, 65% thanh toán sau khi nhận hàng.
 • Báo giá EX hoặc FOB.
 • Giấy tờ thuế đầy đủ.

Liên hệ tác giả bài viết

Lê Ngọc Anh – Giám đốc kinh doanh công ty cổ phần công nghệ và thương mại quốc tế Anh Tú – Xưởng gỗ Kabi Decor. Định vị đưa Kabi Decor là đơn vị sản xuất, xuất khẩu khay thớt gỗ và đồ Kitchenware gỗ số 1 Việt Nam.

Lê Ngọc Anh – Giám đốc kinh doanh công ty cổ phần công nghệ và thương mại quốc tế Anh Tú
Lê Ngọc Anh – Giám đốc kinh doanh công ty cổ phần công nghệ và thương mại quốc tế Anh Tú

Co-fouder thương hiệu startup bảng gỗ Kabi được xã hội và truyền thông ghi nhận.

Phụ trách kỹ thuật công ty thương mại sản phẩm Kitchenware – chuyên nguyên liệu tre Việt Nam.

Giảng viên bệ phóng Vietnam Digital 4.0 của Google.

Hotline/zalo: 094.726.5559

Website: http://tamvip.online/

Email đặt hàng: kabi.decor@gmail.com

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay